Tên miền (Domain) là gì? Tổng quan kiến thức từ A – Z về Domain Name

Nếu bạn là một tay mơ và muốn bắt đầu tìm hiểu về thế giới website muôn hình vạn trạng thì chắc chắn phải làm quen với những khái niệm cơ bản ví dụ như tên miền , hay còn gọi là domain…
Nếu bạn là một tay mơ và muốn bắt đầu tìm hiểu về thế giới website muôn hình vạn trạng thì chắc chắn phải làm quen với những khái niệm cơ bản ví dụ như tên miền, hay còn gọi là domain…

Tên miền (domain) là gì?

Tên miền (thường gọi là domain) hiểu nôm na là một địa chỉ dẫn đến trang web của bạn. Chúng ta đều biết internet là một mạng lưới toàn cầu được kết nối bằng mạng cáp. Mỗi máy tính hay trang web trên thế giới đều có một địa chỉ IP để phân biệt máy này với máy khác. Địa chỉ IP là một dãy các chữ số dài và dĩ nhiên rất khó nhớ. Để đơn giản hóa điều đó người ta tạo ra tên miền. Để tìm một trang web bạn không cần gõ dãy số IP lên thanh duyệt web URL nữa mà chỉ cần gõ tên miền là được.

Tại sao nên có một tên miền (domain) riêng?

Tên miền cần được đăng ký mua bằng tiền và đóng tiền duy trì theo kỳ hạn, không phải tự dưng người ta bỏ tiền ra mua tên miền mà không có lý do. Trên thực tế, tên miền chính là cách đơn giản nhất thể hiện sự uy tín và chuyên nghiệp của 1 công ty. Khách hàng thông minh thường có xu hướng quan sát từng chi tiết nhỏ của một doanh nghiệp, website là nơi họ tìm hiểu về doanh nghiệp đó. Nếu một công ty có tên miền riêng thì dễ lấy được sự tin tưởng của khách hàng hơn.

Cách hoạt động của tên miền (domain)

Khi đã biết khái niệm của tên miền chắc hẳn nhiều người sẽ tò mò nó hoạt động như thế nào. Thực ra cách hoạt động của tên miền vô cùng đơn giản. Như đã nói, tên miền giống như một địa chỉ, chỉ cần nhập tên miền lên thanh URL, ngay sau đó trình duyệt web sẽ gửi yêu cầu truy cập địa chỉ của bạn lên mạng lưới của máy chủ. Máy chủ sẽ tìm kiếm tên miền trùng với yêu cầu và đưa bạn đến đó.

Dĩ nhiên bạn sẽ chỉ tìm được khi tên miền khi tên miền đó đã được đăng ký.