BẠN CÓ BIẾT GÌ VỀ MARKETING DU KÍCH? LỊCH SỬ KHÁI NIỆM MARKETING DU KÍCH

Thuật ngữ marketing du kích hay guerrilla marketing xuất hiện lần đầu trong cuốn sách cùng tên của Jay Conrad Levinson xuất bản năm 1984.

Thuật ngữ này được lấy cảm hứng từ chiến tranh du kích – sử dụng các chiến thuật nhỏ như phục kích, đột kích, có yếu tố bất ngờ và được tiến hành bởi dân thường có vũ trang.

Marketing du kích cũng mang nhiều đặc điểm tương tự. Tiếp thị du kích vận dụng những chiến lược độc đáo, sáng tạo, làm cho người tiêu dùng ngạc nhiên, để lại ấn tượng không thể xóa nhòa. Và trong thời đại digital này, nó phải tạo được sự viral trên mạng xã hội.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MARKETING DU KÍCH

❗Ưu điểm
▪️ Chi phí thấp: Dù bạn dùng graffiti hay flash mobs thì giá tiền vẫn rẻ hơn khá nhiều so với các loại quảng cáo truyền thống khác.

▪️ Mảnh đất của tư duy sáng tạo: Marketing du kích không “bạo vì tiền” mà “bạo vì ý tưởng”.

▪️ Tăng cường truyền miệng: Các chiến thuật marketing du kích tạo ra hiệu ứng word-of-mouth rất xuất sắc. Không gì tốt hơn là để mọi người nói về chiến dịch của bạn theo cách riêng của họ.

▪️ Ảnh hưởng đến báo chí: Một số chiến dịch gây tiếng vang rất có thể sẽ xuất hiện trên báo chí mà bạn không cần mất tiền PR.

❗Nhược điểm
▪️ Thông điệp có thể bị hiểu sai: Thông thường, một chiến dịch marketing du kích thường có chút “bí ẩn” để làm tăng tính bất ngờ. Trong một số trường hợp không may, khán giả có thể không hiểu hoặc hiểu sai ý đồ của thương hiệu.
▪️ Bị chính quyền “hỏi thăm”: Một số “trò” bạn tổ chức ngoài đường phố có thể bị xem là gây rối trật tự công cộng. Vì vậy nên xin phép trước nếu bạn muốn tổ chức sự kiện, vẽ graffiti lên tường…
▪️ Tình huống ngoài ý muốn: Các chiến dịch marketing du kích thường dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, thời gian hoặc những sự cố lớn nhỏ khác.

Nói tóm lại thì tiếp thị du kích phù hợp với ai? Với những doanh nghiệp ưa thích sự sáng tạo nhưng phải dám chấp nhận rủi ro. “

St: Lamgiautukinhdoanh